Tìm kiếm thông tin trong

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG NTFS ĐỂ BẢO MẬT TRONG WINDOWS XP

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
Nguồn: Internet
Người gửi: Lê Thái Trung (trang riêng)
Ngày gửi: 23h:38' 03-02-2010
Dung lượng: 917.1 KB
Số lượt tải: 13
Số lượt thích: 0 người
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG NTFS ĐỂ BẢO MẬT TRONG WINDOWS XP

Các chủ đề chính

1 . NTFS là gì ?
2 . Bảo mật trong Windows
3 . Thiết lập tuỳ chọn bảo mật trong Windwos

1 - NTFS là gì ?
NTFS  ( New Techology File System ) là một trong các loại các hệ thống file của Windows

Window 9x/ME
Windows NT/2000/XP

FAT 16 , FAT 32
Có hỗ trợ
Có hỗ trợ

NTFS
Không hỗ trợ
Có hỗ trợ

Ngoài hai dạng phổ biến khá rộng rãi trên còn có CDFS và HPFS ( High Performance File System ).CDFS bạn thường thấy trên CD-ROM còn HPFS chỉ có trong phòng thí nghiệm của Microsoft.
NTFS là hệ thống file chính thức ra mắt ở phiên bản Windows NT và có nhiều cải tiến trong các phiên bản Windows sau này (2000/XP)
2 - Bảo mật trong Windows
Ở đây , ta chia các version Windows theo hai "trường phái"
"Trường phái" ACDE
"Trường phái" OA
2.1 - Trường phái ACDE (Anyone Can Do Everything : Bất cứ ai cũng có thể làm bất cứ điều gì trên hệ thống của bạn)
a - Giới thiệu :
Trường phái này ám chỉ các version Windows mà đặc tính bảo mật không được tích hợp sẵn vào nhân của Hệ điều hành (HĐH).Đó là Windwow 9x/ME.Nếu bạn sử dụng một trong hai phiên bản này , thì bạn đừng mong rằng nó sẽ bảo vệ các thiết lập cấu hình hệ thống , thông tin cá nhân nhay cảm , dữ liệu trước những cặp mắt tò mò và những ngón tay đầy ác ý.
Xem đến đây , sẽ có người lên tiếng : "Tui thấy 9x/ME đều có yêu cầu đăng nhập khi khởi động máy mà !"

Có phải bạn muốn nói đến cái này phải không ? Thế thì có một tý tẹo gì đó nhầm lẫn ở đây rồi đó ! Cái cửa sổ mà bạn thấy ở trên chỉ có duy nhất một tác dụng là xác định danh tánh của người dùng khi kết nối vào một mạng nào đó ( VD như mạng LAN ).Bất kỳ một người nào cũng có thể nhấn ESC để bỏ qua thao tác này và sau đó tha hồ voọc cái máy của bạn.
b - Biện pháp khắc phục :       
Theo Shinichi cách khắc phục sự thiếu sót này , đơn giản nhất là sử dụng các phần mềm bảo mật.Shinichi đề nghị một số sau :
+) BestCrypt : giúp bạn tạo một đĩa ảo lấy từ dung lượng đĩa cứng.Phải biết mật khẩu mới truy xuất được.Đĩa này tự động biến mất khi tắt máy.( Chạy tốt trên XP )
+) MagicFolder : giúp bạn dấu các thư mục trên máy.
+) PCSecurity : rất nhiều chức năng : kiểm soát cấu hình hệ thống , ngăn chặn các thay đổi bất hợp pháp ,dấu ổ đĩa , thư mục ,khoá máy, ...
2.2 - "Trường phái" OA (Only Adminstrator : Chỉ có Admin mới nắm quyền cao nhất)
Trường phái này ngụ ý nói tới các phiên bản Windows mà đặc tính bảo mật là yếu tố sống còn và được đưa lên hàng đầu."Mở hàng" cho trường phái này là Windows NT (4.0) , tiếp đó là Windows 2000 (NT 5.0) và Windows XP.
Ngay từ bước khởi động Windows , bạn bắt buộc phải có 1 tài khoản trong Windows thì mới có thể sử dụng được máy và truy cập vào các tài nguyên trong đó. Mọi sự cố gắng xâm nhập bất hợp pháp đều trở nên vô ích ! ( Câu khẳng đinh này không dành cho các cao thủ hacker ! )
Phải nói rõ rằng , Windows chỉ mới là điều kiện cần để một hệ thống đạt được các đặc tính bảo mật , cần phải xét đến điều kiện đủ là NTFS.Nghĩa là nếu bạn cài Windows NT/2000/XP , nhưng các đĩa cứng của bạn dùng FAT32 thì ... xem như chẳng có gì cả ! Hoặc nếu đĩa cứng của bạn dùng NTFS nhưng Windows là 9x/ME thì ... cũng như trên thôi.
Có thể suy ra một công thức đơn giản sau :
BẢO MÂT = WINDOWS NT/2000/XP + NTFS

3 - THIẾT LẬP CÁC TUỲ CHỌN BẢO MẬT TRONG WINDOWS XP
Như đã nói trên , đĩa cứng của bạn phải có định dạng NTFS.Đối với bạn nào đó dùng cùng lúc 2 HĐH XP/2000 và 98/ME thì sẽ gặp phiền hà to vì Windows 98/ME không hiểu NTFS là cái gì cả ( Nôm na như người tiền sử không biến đến tàu vũ trụ í mà ! ). Không sao cả , bạn không nhất thiết phải chuyển toàn bộ đĩa cứng từ FAT32 sang NTFS , mà chỉ chuyển một phân vùng nào đó thôi.
Giả sử như bạn có 1 đĩa cứng 20GB , bạn chia thành 4 partition 5 GB (C: D: E: F:).Trong đó C: cài XP , D: cài 98 , D: dữ
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓