Tìm kiếm thông tin trong

Ngoại khóa HIV

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
Nguồn: Sưu tầm
Người gửi: Lê Thái Trung (trang riêng)
Ngày gửi: 22h:49' 09-02-2009
Dung lượng: 367.0 KB
Số lượt tải: 20
Số lượt thích: 0 người


đề tàI:
cách phòng chống cAn bệnh hiv
Nhiều nguy cơ làm bùng nổ dịch
Đánh giá về hình thái và chiều hướng dịch ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, hình thái lây nhiễm HIV ở Việt Nam đang trong giai đoạn dịch tập trung, tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao như nghiện chích ma tuý, gái mại dâm lớn hơn 10% và tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai dưới 1%.
Dịch HIV có xu hướng chững lại và không tăng nhanh như những năm trước nhưng về cơ bản chưa khống chế được, vẫn chứa đựng các nguy cơ làm bùng nổ dịch nếu không triển khai các biện pháp can thiệp hiệu quả.
Theo kết quả giám sát hành vi, hai nguy cơ làm lây nhiễm HIV chủ yếu là dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma tuý và quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su (BCS). Theo thống kê, tỉ lệ dùng chung bơm kim tiêm trong vòng 6 tháng trước điều tra khá cao như ở TP HCM 36,8%, An Giang 33,0%...
Hiện nay, đã có nhiều mô hình can thiệp cho các nhóm đối tượng và đã có những bằng chứng cho thấy hiệu quả của các can thiệp thay đổi hành vi trong dự phòng HIV. Vì vậy, ông Huấn nhấn mạnh, giai đoạn hiện nay là phù hợp để triển khai các biện pháp can thiệp theo đúng như: Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS ở Việt nam đến năm 2010 và tầm nhìn 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Can thiệp giảm tác hại - vấn đề bức thiết
Theo số liệu từ 2006, thì tỉ lệ nhiễm HIV rất cao ở nhóm người nghiện chích ma tuý trung bình là 23,16%, ở nhóm gái mại dâm là 3,9%. Tuy nhiên, ở một số tỉnh, thành phố, tỉ lệ nhiễm HIV do tiêm chích lên tới 54,5% như Quảng Ninh, 47,61% ở TP HCM, 46,25% ở Hải Phòng. Ở Cần Thơ có tới 33,86% gái mại dâm bị nhiễm HIV, Hà Nội là 14,25%. Nhiễm HIV/AIDS chủ yếu tập trung trong nhóm tuổi từ 20 –39 (chiếm 78,9%).Ở Việt Nam, tính đến 30/8/2007, trên toàn quốc luỹ tích số người nhiễm HIV được phát hiện đã lên tới 128.367 trường hợp trong đó có gần 25.219 trường hợp đã tiến triển thành AIDS và 14.042 người đã chết do AIDS.
Bên cạnh đó, việc can thiệp trực tiếp bằng chương trình phân phát và sử dụng bơm kim tiêm đã làm giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm HIV. Báo cáo tại Lạng Sơn cho thấy sau 3 năm can thiệp, tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma tuý đã giảm từ 46% xuống còn 27% tại các địa bàn can thiệp. Can thiệp bằng BCS và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho nhóm gái mại dâm đã làm giảm mắc bệnh lậu từ 24,8% xuống còn 2% tại Quảng Trị. Tại Lai Châu, tỷ lệ mắc bệnh lậu trước can thiệp là 20,2% xuống còn 5,1%.
Độ bao phủ chương trình can thiệp còn thấp
Đến cuối tháng 6/2007, 42/60 tỉnh/thành phố có báo cáo đã triển khai chương trình phân phát và trao đổi bơm kim tiêm. Tuy nhiên, độ bao phủ của chương trình còn ở diện hẹp với hơn 33% quận, huyện, 19% xã, phường triển khai chương trình bơm kim tiêm. Số lượng bơm kim tiêm được phát ra mới chỉ đáp ứng được 10 – 15% nhu cầu của các đối tượng tiếp cận được.
“Chương trình khuyến khích sử dụng BCS được triển khai tại 58 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, hầu hết nguồn BCS được cung ứng từ các dự án quốc tế. Hiện vẫn chưa có cơ quan chịu trách nhiệm quản lý chất lượng BCS, cũng như chưa có chính sách bảo đảm cung ứng BCS khi các dự án viện trợ kết thúc” - TS Huấn cho biết như vậy.
Theo đánh giá của Bộ Y tế, hạn chế lớn nhất của chương trình hiện nay là số tỉnh, thành phố triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại còn thấp hoặc đã triển khai nhưng mới chỉ dừng ở mức tuyên truyền chứ chưa thực hiện hoạt động trao đổi bơm kim tiêm và phân phát BCS. Bên cạnh đó, có những tỉnh có tỉ lệ nhiễm HIV cao như Quảng Ninh nhưng độ bao phủ của chương trình chỉ khoảng 10%.
Bộ trưởng Bộ Y tế, TS Nguyễn Quốc Triệu đánh giá, trong những năm qua, với sự nỗ lực của hệ thống phòng chống HIV/AIDS, công tác can thiệp giảm tác hại cho nhóm nguy cơ cao đã được thực hiện tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm có số người nhiễm HIV/AIDS cao với những mô hình can thiệp khác nhau, đã thu được thành công nhất định, góp phần khống chế lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.
Tuy nhiên, chương trình can thiệp giảm tác hại được triển khai mới là thí điểm, độ bao phủ còn hạn chế. Nhiều tỉnh, thành phố chưa triển khai được chương trình trao đổi bơm kim tiêm. Các mô hình can thiệp chưa có tính thống nhất, hiệu quả dự phòng chưa cao. Nguyên nhân chủ yếu do chưa nhận thức được tầm quan trọng của chương trình can thiệp, thiếu sự đồng thuận, phối hợp của chính quyền các cấp, các lực lượng công an, y tế, lao động thương binh xã hội, dẫn đến khó khăn trong việc tổ chức triển khai thực hiện.

Theo số liệu từ 2006, thì tỉ lệ nhiễm HIV rất cao ở nhóm người nghiện chích ma tuý trung bình là 23,16%, ở nhóm gái mại dâm là 3,9%. Tuy nhiên, ở một số tỉnh, thành phố, tỉ lệ nhiễm HIV do tiêm chích lên tới 54,5% như Quảng Ninh, 47,61% ở TP HCM, 46,25% ở Hải Phòng. Ở Cần Thơ có tới 33,86% gái mại dâm bị nhiễm HIV, Hà Nội là 14,25%. Nhiễm HIV/AIDS chủ yếu tập trung trong nhóm tuổi từ 20 –39 (chiếm 78,9%).
Ở Việt Nam, tính đến 30/8/2007, trên toàn quốc luỹ tích số người nhiễm HIV được phát hiện đã lên tới 128.367 trường hợp trong đó có gần 25.219 trường hợp đã tiến triển thành AIDS và 14.042 người đã chết do AIDS.
(Nguồn Bộ Y tế


Nhiễm HIV không có nghĩa là AIDS. Từ khi nhiễm HIV cho đến khi chuyển thành AIDS là một khoảng thời gian dài trong nhiều năm. Trong thời gian đó người nhiễm vẫn sống khỏe mạnh và làm việc bình thường để sinh sống. Người đó chỉ cần sự hỗ trợ khi diễn biến thành AIDS. Một khi HIV nhiễm vào cơ thể sẽ có 3 xu hư­ớng phát triển:
+ Hoặc ng­ười đó mang HIV kéo dài trong 10 năm hoặc lâu hơn mà vẫn khoẻ mạnh và làm việc bình thường nếu người đó thay đổi hành vi, thực hiện chế độ dinh d­ưỡng và rèn luyện thân thể tốt.
+ Hoặc sẽ phát triển thành AIDS trong vòng 5-7 năm nếu để cho HIV diễn biến tự nhiên trong cơ thể.
+ Hoặc sẽ diễn biến rất nhanh thành AIDS trong vòng vài năm nếu tiếp tục có các hành vi nguy cơ (như dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích, tiếp tục quan hệ tình dục với nhiều người ...) người đó một mặt sẽ làm lây truyền HIV cho người khác, mặt khác họ sẽ bị nhiễm thêm HIV từ người khác hoặc bị các nhiễm trùng bội nhiễm kích hoạt cho HIV sản sinh nhanh trong cơ thể làm tiêu huỷ nhanh hệ thống miễn dịch và người đó tự rút ngắn cuộc đời lại.
+ Khi đã diễn biến thành AIDS tuỳ điêu kiện thuốc men và chăm sóc bệnh nhân vẫn có thể sống thêm 1- 5 năm nữa.
+ Các thuốc điều trị hiện nay chỉ nhằm chữa các bệnh nhiễm trùng cơ hội và làm chậm lại quá trình phát triển của virus. Một nưg­ời bị nhiễm HIV có thể làm lây HIV cho người thân qua dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, quan hệ tình dục và tiêm chích không an toàn vì vậy trong suốt quá trình bị bệnh, bệnh nhân nên tuân thủ các nguyên tắc sau: Ăn càng nhiều càng tốt.
- Luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và tránh buồn phiền, lo lắng.


Nghỉ ngơi khi mệt mỏi và đảm bảo ngủ đủ thời gian.
- Vẫn tiếp tục làm việc nếu có khả năng.
- Thực hiện tình dục an toàn (Sử dụng bao cao su quan hệ tình dục).
- Hãy gặp gỡ th­ường xuyên với bạn bè và gia đình.
- Không cho máu và mô.
- Không sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác, dùng bơm kim tiêm sạch.
- Hãy chú ý đến những vấn đề sức khỏe, nghe theo lời khuyên của thầy thuốc để phòng những bệnh nhiễm trùng cơ hội.
- Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân: đánh răng hàng ngày, tắm rửa thay quần áo. Ðặc biệt quan trọng đối với phụ nữ phải vệ sinh sạch sẽ trong thời kỳ kinh nguyệt.
- Giảm các sang chấn, lo âu.
- Tránh uống rượu và hút thuốc lá.
- Không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của thầy thuốc.
- Không biệt lập với gia đình và bạn bè.

 Phòng lây nhiễm HIV trong sinh hoạt hàng ngày. 
Ðể phòng lây nhiễm HIV khi sống chung với người nhiễm HIV cần tuân thủ một số nguyên tắc đơn giản sau:
- Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau khi thay chiếu, chăn, quần áo bẩn hoặc sau khi tiếp xúc với dịch tiết của cơ thể người bệnh.
- Băng kín các vết thương xuất tiết.
- Nếu người bệnh bị chảy máu, cần nhanh chóng rửa sạch bằng các chất liệu tiệt trùng như nước javel, trong khi lau rửa vết máu cần phải mang găng tay (có thể là găng tay dùng trong sinh hoạt hàng ngày), nếu không có găng tay phải dùng giấy hoặc ni lông. - Luôn nhớ sau đó phải rửa tay sạch bằng xà phòng.

Mang găng hoặc lót bằng giấy, túi ni lông khi mang các đồ bẩn. - Giữ giườn, chiếu, quần áo luôn sạch sẽ.
- Khi giặt quần áo hoặc ga giường có dính máu hoặc các dịch tiết khác của cơ thể cần chú ý:
+ Ngâm bằng nước javel trong thời gian 20 phút rồi đi găng để giặt.
+ Giặt riêng rẽ với các quần áo của người khác trong gia đình.
+ Giặt bằng xà phòng, vắt khô, gấp và là như bình thường.
+ Không dùng chung các vật đâm qua da, không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, tăm răng và tất cả các vật sắc nhọn có thể gây chảy máu.
Vì sao nên sống chung với AIDS?
- Trong thời kỳ chưa có biểu hiện lâm sàng, người nhiễm HIV vẫn lao động bình thường, vẫn có khả năng đóng góp cho gia đình và cho xã hội.
- Có thể sống chung với người nhiễm HIV/AIDS vì HIV không lây qua các tiếp xúc thông thường. HIV/AIDS tuy dễ lây nhưng cũng dễ đề phòng. Mặt khác, tinh thần sống chung với AIDS phù hợp với truyền thống bao dung, nhân ái của dân tộc Việt Nam qua hàng ngàn năm lịch sử.
- Tinh thần sống chung với HIV/AIDS giúp cho mọi người nhiễm HIV/AIDS được đối xử công bằng, được tham gia dự phòng và được chăm sóc, đảm bảo an toàn xã hội về các mặt sức khỏe, nòi giống và phát triển kinh tế xã hội. 
Nếu vợ hoặc chồng bị nhiễm HIV, người kia có cần ly hôn không?
- Không nên và không cần thiết. - Không nên ly hôn. Vợ chồng vẫn sống chung vì đạo lý làm người và tình nghĩa trăm năm và để duy trì cuộc sống bình thường trong gia đình của người bị nhiễm.
- Khi quan hệ tình dục phải dùng bao cao su.
- Người phụ nữ nhiễm HIV không nên có con vì sức khỏe của mẹ (mẹ nhanh diễn biến đến AIDS và tử vong sớm) và vì tương lai đứa trẻ sẽ sinh ra (từ 20-60% trẻ sẽ bị nhiễm trong thời kỳ thai nghén, trong lúc đẻ và trong thời gian bú mẹ).
TTCN - Theo thong ke cua To chuc Y te the gioi (WHO) nam 2003, 9% so em gai o do tuoi 15 da tung lam “chuyen ay” va co toi 21% so em trai cung do tuoi tra loi “co”. Nghia la trong mot lop 10 co si so 40 hoc sinh thi co den hai nu sinh va bon nam sinh da co quan he tinh duc. Van de quan he tinh duc truoc hon nhan that su la mot noi lo cua cac bac phu huynh, giao vien, cho du chuong trinh giao duc gioi tinh da som duoc dua vao giang day.
O mot so truong hoc cua My, khi hoi ve quan he tinh duc truoc hon nhan, hoc sinh se nhan duoc tu thay giao cua minh mot cau tra loi kha pho bien: hoat dong tinh duc se anh huong den ho rat nhieu va co rat nhieu nguy hiem rinh rap ho.
Nhung nguy hiem cua quan he tinh duc va “kieng nhin” nhu la giai phap duoc khuyen cao da duoc giang day trong cac truong hoc cua My tu nam 1996 trong khuon kho chuong trinh giao duc gioi tinh (tat nhien la duoi su kiem soat cua chinh quyen lien bang). Nam 2001, chuong trinh nay duoc cung co lai va cap nhat them nhieu thong tin va nang cao hon.
Hau qua la gi?9% so em gai, 21% so em trai o do tuoi 15 da tung lam “chuyen ay”. Va moi ngay co 6.000 tre em vi thanh nien, thanh nien tren the gioi bi nhiem HIV. Moi nam co 15 trieu nu vi thanh nien, thanh nien do tuoi 15 - 19 sinh con, 4 trieu ca nao pha thai.82 trieu nu vi thanh nien, thanh nien ket hon truoc 18 tuoi. Trong do, 1/3 so tre vi thanh nien va thanh nien VN co quan he tinh duc truoc hon nhan, va rat it trong so do quan he an toan do thieu hieu biet.(Bao cao cua WHO nam 2003)The nhung, tai mot so noi nhu o hat Montgomery (Maryland), chi cach Washington vai dam, giao vien da tung bi phu huynh phan ung khi len lop giang ve nhung van de te nhi nhu ngua thai, su dung nhung dung cu tranh thai, bao cao su, hoac dong tinh ai. Cac giao vien doi cai cach chuong trinh nhung tat ca deu bi lo di. “Dong tinh ai khong can phai day. No da di qua xa chuong trinh giang day va lam giam bot quan tam den viec “kieng nhin” - Ellen Costello, mot ba me 40 tuoi cua bay dua con va la pho chu tich mot hiep hoi lien quan den giao duc gioi tinh, cho biet.
“Nguy co quan he tinh duc la mot phan rat lon cua giao duc gioi tinh. Va “kieng nhin” la mot cach de ngan ngua” - Michele Turner, chu tich hiep hoi, mot ba me 49 tuoi cua sau dua con, cho biet.

Trong khi do, tai hau het cac nuoc phat trien va mot so khu vuc o cac nuoc dang phat trien, giao duc gioi tinh da duoc dua vao chuong trinh giang day ngay giai doan cuoi tieu hoc va dau trung hoc. Thong thuong nhung lop hoc nay de hieu, khong chi tap trung de cap toi nhung thay doi ve tam sinh ly, ma con cung cap kien thuc ve mot so benh lay lan qua duong tinh duc pho bien. Day se la kenh thong tin bo ich, quan trong cho cac em va no chi phat huy hieu qua khi bon tre that su co thai do nghiem tuc don nhan. The nhung tren thuc te da so cac em chi xau ho cuoi khuc khich, bo ngoai tai va noi rang “tat ca nhung dieu do chung em biet het roi”. Co nuoc thi tranh ne giang day mon nay cung nhu chang mang de cap cac van de tam sinh ly o lua tuoi nay cung nhu cac khai niem dao duc lien quan.
Mot bien tap vien cua The Seattle Times da nhan manh mot dieu tro treu co that la: du som dua giao duc gioi tinh vao giang day nhung quan he tinh duc vi thanh nien van lan rong o My. “O mot khia canh nao do, neu co mot ban tre vuot qua gioi han ve van de sinh ly..., chung ta se phai giup do ho nhu the nao? Chi khuyen ho kieng nhin thoi u?” - ong noi.
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN
CÁC BẠN ĐÃ THEO DÕI
 
Gửi ý kiến