Tìm kiếm thông tin trong

Ảnh đẹp thiên văn

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: thuvienvatly.com
Người gửi: Lê Thái Trung (trang riêng)
Ngày gửi: 07h:22' 12-04-2010
Dung lượng: 10.8 MB
Số lượt tải: 17
Số lượt thích: 0 ngườiThiên văn


360.thuvienvatly.com tháng 3/2010M78 và những đám mây bụi phản xạ trong chòm Orion

Một vùng sáng xanh rực rỡ và những cột bụi tối đen quái gỡ làm nổi bật M78 và những tinh vân phản xạ sáng rực khác trong chòm sao Orion. Những sợi bụi đen không chỉ hấp thụ ánh sáng, mà còn phản xạ ánh sáng của một vài ngôi sao xanh hình thành gần đây trong tinh vân trên. Trong số hai tinh vân phản xạ chụp trong ảnh trên, tinh vân được biết tới nhiều hơn là M78, nằm ở chính giữa ảnh, còn NGC 2071 có thể nhìn thấy ở góc bên trái phía dưới của nó. Sự tán xạ ở trên giống như cách thức bầu trời ban ngày tăng cường ánh sáng màu xanh lam. M78 rộng chừng 5 năm ánh sáng và có thể trông thấy qua một kính thiên văn cỡ nhỏ. Tuy nhiên, M78 xuất hiện ở trên là đã cách đây 1600 năm trước, vì mất chừng ấy thời gian để ánh sáng đi từ đó đến với chúng ta. M78 thuộc về Phức hợp Mây Phân tử Orion lớn hơn chứa Tinh vân Lớn chòm Orion và Tinh vân Đầu ngựa.

Ảnh: Ignacio de la Cueva Torregrosa
Sương mù trên đất Santiago, Chile, sau thảm họa động đất

Sương mù bao phủ phía trên khu vực thủ đô Santiago, Chile, sau trận động đất 8,8 độ Richter hôm 27 tháng 2, 2010. Trong bức ảnh này do vệ tinh Terre của NASA chụp lúc 14:25 UTC, khói đen lan tỏa trên khắp phía bắc thành phố, còn lớp sương màu sáng (có lẽ là chất thải và/hoặc bụi) bao phủ phần phía nam của thành phố và tỏa đầy một hẻm núi cắt xuyên về phía đông, lan sâu vào vùng núi non.

Ảnh: NASA
Những sọc nghiêng trong Hố Acheron trên sao Hỏa

Cái gì tạo ra những sọc tối ấn tượng này trên sao Hỏa? Không ai biết chắc chắn cả. Một giả thuyết hàng đầu là những sọc giống như thế này là do cát mịn đang trượt xuống bờ dốc và miệng hố gây ra. Trong ảnh trên, vùng cát tối dường như đã chảy hàng trăm mét xuống những bờ dốc của Miệng hố Acheron. Cát dường như chảy giống như chất lỏng chảy xung quanh những hòn cuội, và vì một vài lí do nào đó, sáng dần lên theo thời gian. Quá trình cát chảy này là một trong vài quá trình có thể nhanh chóng làm biến đổi bề mặt của sao Hỏa, cùng với những quá trình khác như là bão bụi, sự đông đặc và tan chảy của những khu vực băng giá. Ảnh trên chụp bởi camera HiRise gắn trên Tàu quỹ đạo Trinh sát sao Hỏa đang bay xung quanh sao Hỏa kể từ năm 2006. Hố Ancheron là một lòng chão dài 70 km trong phần tư Diacria của sao Hỏa.

Ảnh: HiRise, MRO, LPL (Đại học Arizona), NASA
Trạm Vũ trụ Quốc tế nhìn từ trên cao

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là vật thể nhân tạo lớn nhất từng bay vòng quanh Trái đất. ISS to đến mức nó có thể được trông thấy đang trôi giạt trên bầu trời với đôi mắt trần không có dụng cụ bổ trợ, và hình chụp thường xuyên của nó nhìn từ mặt đất luôn gây ấn tượng mạnh trước công chúng. Hồi tháng rồi, trạm vũ trụ đã được một tàu con thoi tới viếng và tiếp tế thêm trang thiết bị và lắp đặt một module được điều khiển bởi phi hành đoàn Viễn chinh 22, hiện nay gồm 5 nhà du hành, hai người thuộc NASA của Mĩ, hai người thuộc RKA của Nga, và một người thuộc JAXA của Nhật. Sau khi tách khỏi ISS, phi hành đoàn tàu con thoi vũ trụ Endeavour đã chụp được khung cảnh tuyệt vời ở trên của trạm vũ trụ đang bay trên đầu những đám mây, nước và đất liền của Trái đất.

Ảnh: Phi hành đoàn STS-130, NASA

Nhìn tận mắt bay như thế nào

Ủy ban Cố vấn Quốc gia Mĩ về Hàng không Vũ trụ, hay NACA, cơ quan kỉ niệm lần thứ 95 ngày thành lập vào hôm 3 tháng 3, đã cung cấp những nghiên cứu sớm nhất của quốc gia và giúp phát triển những công nghệ quan trọng, cũng như kiến thức an toàn bay và hiệu quả các chuyến bay.

NASA đã thông qua nhiều kĩ thuật nghiên cứu này, như các hầm gió và toàn bộ các trung tâm nghiên cứu, từ phía NACA. Nắp đậy động cơ để đậy cánh quạt và một loạt hình dạng lá chắn không khí dùng cho cánh phi thuyền – cả hai đều làm giảm sự kéo theo và cải thiện tốc độ và hiệu quả - là
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓